Răng rụng là do đâu? Có phải thay thế răng mới hay không?

0
209
rang-rung

Mỗi nhóm răng trong hàm răng đều có chức năng, nhiệm vụ riêng như răng cửa thì để cắt, răng hàm để nhai nghiền thức ăn. Người bình thường có 1 lần răng rụng từ răng sữa thành răng vĩnh viễn và sau đó sẽ không bao giờ mọc lại nữa.

  1. Nguyên nhân khiến răng rụng là do đâu?

Những nguyên nhân thường xuyên nhất gây ra hiện tượng rụng răng đó là do viêm lợi, chảy máu chân răng, viêm chân răng, sâu răng và các loại bệnh về nha chu, chấn thương, tác động lực mạnh đến răng,…. đều là nguyên nhân khiến răng rụng.

rang-rung

Trong đó, bệnh nha chu là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho răng tự nhiên bị gãy rụng mặc dù không hề có tác động lực nào. Nha chu trong nha khoa chính là những phần tổ chức xung quanh răng với các bộ phận xương ổ răng, dây chằng, nướu,… đóng vai trò trong việc định hình vị trí và giữ răng tại vị trí này chắc chắn trong xương hàm. Nướu thì nhận nhiệm vụ che các mô răng yếu bên dưới để vi khuẩn không xâm nhập vào gây tổn hại cho răng.

Do quá trình ăn uống, mảng bám thức ăn bị rắt lại trong các kẽ răng tạo thành càng mảng bám, lâu dần tạo nên vôi răng khiến bạn bị viêm nướu đến viêm nha chu. Khi bị viêm nha chu thì không chỉ nướu răng mà cả xương răng cũng bị ảnh hưởng.

Thông thường, chúng ta chỉ có thể bảo vệ răng bằng cách làm sạch bề ngoài nhờ đánh răng, súc miệng. Tuy nhiên, để răng khỏe mạnh, tránh rụng răng thì răng cũng cần được nuôi dưỡng, chăm sóc để phát triển bình thường như các bộ phận khác. Khi cao răng xuất hiện càng nhiều thì tình trạng viêm nướu, viêm lợi, viêm nha chu càng nặng hơn với biểu hiện sưng lợi, chảy máu, ổ xương răng bị phá hủy, răng có hiện tượng lung lay, khó ăn nhai. Trường hợp bị nặng thế này, thường bác sĩ sẽ phải chỉ định nhổ răng mặc dù nhìn bề ngoài thì răng vẫn rất bình thường.

Để ngăn ngừa tình trạng răng rụng, giúp hàm răng trắng khỏe thì mọi người đều cần lưu ý xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế các đồ ăn cay nóng, đồ lạnh. Vệ sinh răng miệng thường xuyên, kĩ càng để phòng ngừa các chứng viêm hay sâu răng sớm.

>>> Thăm khám răng miệng tại nha khoa kim Sài Gòn

2. Giải pháp ngăn ngừa và điều trị răng rụng

Những người thường hay có vấn đề về răng miệng như răng hay ê buốt, viêm lợi, chảy máu chân răng, nhiệt miệng,… thì nên sử dụng các loại kem đánh răng chuyên dụng theo sự tư vấn từ bác sĩ để tránh kích ứng răng nhạy cảm.

Ngoài ra, có thể áp dụng một số giải pháp theo đông y gia truyền như dùng vỏ cau, gừng, cam thảo, keo ong để làm sạch mảng bám, giảm đau răng tại nhà hiệu quả.

Đi khám nha khoa định kỳ để phát hiện sớm những vấn đề răng miệng và được bác sĩ tư vấn hoặc khắc phục trực tiếp vấn đề, tránh ảnh hưởng đến răng miệng sau này.

Răng rụng với trường hợp đã thay răng sữa chỉ còn răng vĩnh viễn thì chỉ có thể áp dụng các giải pháp nha khoa để phục hình và đảm bảo chức năng của răng. Trong trường hợp này các bác sĩ thường chỉ định lắp răng sứ hoặc trồng răng implant để thay thế cho răng đã bị rụng mất.

>>>> Trồng răng implant nha khoa kim đảm bảo phục hình răng bị rụng hiệu quả.

Răng rụng cần phải được thay thế để đảm bảo cả về mặt thẩm mỹ cũng như chức năng cho hàm răng. Khuyết thiếu bất kỳ chiếc răng nào đều có thể làm ảnh hưởng đến cả hàm và sức khỏe của bạn.

Tin tức liên quan

BÌNH LUẬN